Cách kích hoạt Telnet và sử dụng trên hệ thống của bạn

Các máy khách Telnet đơn giản được cài đặt theo mặc định và được sử dụng trên nhiều hệ điều hành mạng phổ biến. Tuy nhiên, cần có các bước khác nhau để khởi chạy ứng dụng tương ứng, tùy thuộc vào hệ thống bạn có. Ví dụ: máy khách phải được kích hoạt chủ yếu trên hệ điều hành của Microsoft, ít nhất là Windows Vista. Trong các đoạn sau, chúng tôi đã tóm tắt một số hướng dẫn từng bước cho các hệ thống quan trọng nhất.

Telnet trên Windows 7

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 và đang cố gắng kết nối với máy chủ Telnet thông qua lời nhắc nhập liệu, bạn có thể gặp thông báo lỗi giải thích rằng lệnh Telnet không được nhận dạng hoặc không thể tìm thấy. Lý do cho thông báo này là dịch vụ bị tắt theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể kích hoạt nó chỉ trong một vài bước đơn giản:

 • Từ menu Bắt đầu, mở Bảng điều khiển và nhấp vào nút Chương trình hoặc Chương trình và Tính năng nếu bạn đang sử dụng màn hình cổ điển. Trong cửa sổ mới mở, chọn “Bật hoặc tắt các tính năng của Windows”.
  Control Panel in Windows 7: Programs and Features
 • Bảng điều khiển trong Windows 7: Chương trình và Tính năng
  list of available system features in Windows 7
 • Bật hoặc tắt các tính năng của Windows trong Bảng điều khiển Windows 7
 • Sau khi tải xuống, một danh sách các dịch vụ Windows có sẵn sẽ mở ra. Tìm kiếm sản phẩm ‘Telnet Client’, kiểm tra trường và xác nhận lựa chọn của bạn bằng cách nhấp vào nút “OK”.
  danh sách các chức năng hệ thống có sẵn trong Windows 7
 • Menu Tổng quan về ‘Tính năng’ của Windows 7: Kích hoạt Telnet Client
 • Ứng dụng khách hiện đã được kích hoạt, mặc dù có thể mất vài phút.
 • Bây giờ bạn có thể kết nối với máy chủ Telnet mà bạn chọn. Để thực hiện việc này, trước tiên, hãy mở dấu nhắc lệnh và nhập ‘Telnet’ để khởi động ứng dụng khách. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nó thông qua hộp tìm kiếm có tên “Tìm kiếm chương trình / tệp”. Sau đó, bắt đầu thiết lập kết nối như bạn muốn, chẳng hạn bằng cách chỉ định địa chỉ IP của thiết bị mục tiêu theo cách giống như trong ảnh chụp màn hình sau.
  Windows 7: Telnet Client including IP address of the targeted device

Telnet trên Windows 8

Telnet cũng bị tắt theo mặc định trên Windows 8. Cố gắng truy cập máy khách hoặc thiết lập kết nối sẽ dẫn đến việc bạn nhận được thông báo lỗi giống như người dùng Windows 7 cho biết lệnh Telnet bị sai chính tả hoặc không thể tìm thấy … Ngay cả khi kích hoạt một dịch vụ từ xa, cách tiếp cận gần như giống nhau.

Từ menu Bắt đầu, đi tới Bảng Điều khiển, chọn tùy chọn Chương trình hoặc Chương trình và Tính năng, và nhấp vào nút Bật hoặc Tắt tính năng Windows.
Tổng quan về bảng điều khiển Windows 8
Xem nhanh tất cả các khu vực có thể truy cập của Bảng điều khiển Windows 8
Tìm ứng dụng Telnet trong phần tổng quan về tính năng và chọn hộp bên cạnh nó.
Menu lựa chọn tính năng của Windows 8
Bật Telnet trong Windows 8: ‘Bật hoặc tắt các tính năng của Windows’ trong Control Panel
Quá trình kích hoạt sẽ bắt đầu sau khi nhấp vào nút “OK”. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ gửi cho bạn một báo cáo thành công.
Thông báo Windows: ‘Windows đã hoàn thành các thay đổi được yêu cầu’
Windows thông báo cho bạn về kết quả của quá trình kích hoạt
Máy khách được kích hoạt và có thể được truy cập và điều khiển bằng cách sử dụng lệnh tìm kiếm hoặc nhập lời nhắc.
Yêu cầu lệnh với Telnet Client trên Windows 8
Windows 8 Telnet Input Prompt: View Start

Telnet trên Windows 10

Giống như các phiên bản tiền nhiệm, Windows 10 có một chương trình từ xa theo mặc định, nhưng nó đã bị vô hiệu hóa. Bạn có thể tùy chỉnh và quản lý khách hàng với một mô hình đã được kiểm chứng.

Bước đầu tiên là mở một cái nhìn tổng quan về các chương trình và tính năng đã cài đặt. Để thực hiện việc này, hãy truy cập hệ thống điều khiển thông qua menu bắt đầu hoặc nhập “phím Windows” trên bàn phím. Tiếp theo chọn “Chương trình và Tính năng”.
Tổng quan về Menu Chương trình và Tính năng của Windows 10
Tổng quan về tất cả các chương trình đã cài đặt và các tính năng đã kích hoạt trong Windows 10
Chọn các tính năng “Bật hoặc tắt các tính năng của Windows” và kích hoạt ứng dụng khách Telnet bằng cách chọn hộp thích hợp và xác nhận lựa chọn của bạn bằng cách nhấp vào nút “OK”.
Menu tính năng trong Windows 10
Các tính năng của Windows: kích hoạt bằng cách chọn hộp
Sau một thời gian ngắn tải xuống, bạn sẽ được thông báo về việc kích hoạt Telnet thành công và sẵn sàng sử dụng.
Khởi động ứng dụng khách như trong các phiên bản trước bằng cách sử dụng lời nhắc nhập hoặc hộp tìm kiếm.
Ứng dụng khách Microsoft Telnet trên Windows 10
Windows 10: Kích hoạt Telnet Client

Telnet trên macOS

Là người dùng macOS, bạn cũng có thể truy cập các dịch vụ khách Telnet để điều khiển từ xa các hệ thống máy tính đã chọn. Không giống như các hệ thống của Microsoft, dịch vụ được bật theo mặc định ở đây, vì vậy bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức. Để làm điều này, bạn chỉ cần một ứng dụng đầu cuối – công cụ lệnh của hệ thống Apple.

Để mở một ứng dụng đầu cuối, trước tiên, hãy mở Finder và chọn Ứng dụng hoặc Ứng dụng từ menu bên trái. Trong thư mục Tiện ích, bạn sẽ tìm thấy Liên kết đầu cuối cho phép bạn mở dấu nhắc lệnh bằng cách nhấp đúp.
Bây giờ bạn có thể tạo kết nối từ xa mong muốn bằng cách nhập lệnh ‘Telnet’ kết hợp với địa chỉ máy chủ thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình kết nối thông qua phần tử ‘Shell’ ở đầu thanh menu. Để thực hiện việc này, hãy chọn tùy chọn “Kết nối Từ xa Mới …” từ menu thả xuống, sau đó chọn “Telnet” làm dịch vụ mong muốn của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *