Nghị định 210 sửa đổi: Kỳ vọng thu hút đầu tư vào nông nghiệpNghị định 210 sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ mới.

Lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp hiện chỉ khoảng 4.500 đơn vị, chiếm chưa đến 1% tổng số DN trên cả nước. Không những thế, có tới 55% trong số các DN này là nhỏ và siêu nhỏ với quy mô vốn dưới 5 tỷ đồng và 75% DN đang sử dụng máy móc đã hết khấu hao.

Hầu hết DN đều yếu kém trong liên kết với nông dân và thị trường, làm thế nào để tạo bước đột phá trong thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp đang là vấn đề lớn được đặt ra vào lúc này.

Theo khảo sát của Viện Chính sách Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn, 63,5% DN gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai, 70,1% khó tiếp cận tín dụng, 80,9% khó tiếp cận khoa học công nghệ, 65,4% khó về thương mại và thị trường.

Tại Hội nghị tham vấn chính sách đầu tư vào nông nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, sau 4 năm thực hiện, Nghị định 210 về khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp đang bộc lộ nhiều hạn chế như yêu cầu sản phẩm chế biến phải tăng giá trị 2 lần so với giá trị nguyên liệu thô ban đầu; quy định sử dụng tối thiểu 60% nguyên liệu và 30% lao động địa phương. Điều này khiến hầu hết DN không được hưởng lợi từ chính sách.

Một vấn đề lớn nữa là những bất cập về thủ tục hành chính và thuế phí. Để đầu tư một dự án nông nghiệp, DN phải thực hiện khoảng 16 bước với 40 văn bản liên quan.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn khẳng định, việc sửa đổi Nghị định 210 lần này sẽ theo hướng tạo môi trường khuyến khích DN, chứ không phải dùng tiền ngân sách để hỗ trợ dự án.

Ngoài ra, những cơ chế về tín dụng, bảo hiểm nông nghiệp, ưu đãi thuế cũng sẽ được tính đến. Nghị định 210 sửa đổi đang được kỳ vọng sẽ như khoán 10, khoán 100 của những năm 1986 nhằm tạo ra một cú huých lớn đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ mới.

Nguồn: baovov.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovov.com/phap-luat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *