Ông bảo vệ và lớp võ miễn phíSau 21 giờ, khi các khu vui chơi, giải trí ở TP bước vào thời điểm tấp nập, nhộn nhịp thì ở một góc sân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH-NV) TPHCM, một người bảo vệ lặng lẽ huấn luyện cho các môn sinh những đòn thế của môn võ Aikido
Hoạt động từ mùa hè năm 2001, đến nay CLB võ thuật Aikido của trường đã tròn 2 tuổi và thu hút khoảng 30 thành viên tham gia tập luyện. Sáng lập và trực tiếp huấn luyện, giảng dạy tại CLB là một cựu chiến binh chiến trường Campuchia – ông Nguyễn Văn Cao (42 tuổi), hiện là bảo vệ của Trường Đại học KHXH-NV TPHCM.

Vẫn còn giữ cốt cách của người lính, khi ra quân, tuy chỉ là một người bảo vệ bình thường nhưng ông Cao luôn là thành viên chủ chốt và tích cực trong các hoạt động phong trào của sinh viên và Công đoàn trường. Trong các chiến dịch Mùa hè xanh, nhiều người vẫn thường thấy hình ảnh ông bảo vệ ít nói, cưỡi chiếc xe Babetta cũ kỹ xuống thăm và tặng quà cho các bạn trẻ tình nguyện. Đội công tác xã hội của trường cũng có mặt ông ngay những ngày đầu thành lập.

Đến với bộ môn Aikido khá trễ, cách đây 7 năm, người cựu binh này dành rất nhiều tâm huyết trong việc theo đuổi môn phái và trở thành một trong những HLV tích cực của phong trào Aikido TPHCM và Bình Dương. Gắn bó với các bạn sinh viên, lại là một HLV của môn võ mang đậm tính ôn hòa, ông Cao đã vận động Hội Sinh viên đứng ra thành lập CLB Aikido cho trường. Đến nay, CLB vẫn thường xuyên hoạt động vào các tối thứ 2 – 4 – 6 mà không hề thu một khoản tiền học phí nào.

Vì Aikido là một môn võ có tính đặc trưng nên khi tập luyện, CLB buộc phải trang bị thảm tập, kiếm… Ngay khi thành lập, ông Cao đã vận động các võ sư trong Hội Aikido TPHCM hỗ trợ bộ thảm tập trị giá khoảng 30 triệu đồng. Đối với những môn sinh không có võ phục, ông thường đi vận động các học trò cũ tặng lại các bộ võ phục từng sử dụng nhưng còn tốt cho các môn sinh là sinh viên của trường. Thời gian đầu, lớp võ chỉ có 9 thành viên (bao gồm các cán bộ Đoàn và một số thầy trong trường, bảo vệ) nhưng chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, rất nhiều sinh viên có đẳng cấp khá cao ở những nơi khác cũng đến thọ giáo thầy Cao.

HLV Cao bộc bạch: “Tôi thành lập CLB này chỉ mong xây dựng một phong trào thể thao lành mạnh, tạo thêm sân chơi tốt cho sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng. Đây là một môn võ hòa bình, rất phù hợp với tính nhân văn của trường”. Anh Huỳnh Kim Tùng, Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, vốn là một môn sinh của HLV Cao, tâm sự: “Lớp võ này không chỉ dạy về võ mà còn dạy cả đạo. Đạo của võ toát ra ngay trong con người của thầy Cao, một người bảo vệ bình thường nhưng luôn yêu thương mọi người”.

Dù tập ngoài trời, trên những tấm trải gấp di động, nhưng các võ sinh tập luyện rất nghiêm túc và nhiệt tình. Đó là điều đã làm người cựu chiến binh ấm lòng sau mỗi buổi huấn luyện. Ông Cao dự định sẽ tổ chức thêm một lớp dạy võ tại khu ký túc xá Tân Phú – Thủ Đức đê thay vì đi chơi, các bạn sinh viên có thể dùng thời gian rảnh cho việc tập võ nhằm rèn luyện sức khỏe.

Và ngày ngày, sau 21 giờ, người bảo vệ bình thường ấy lại cùng các học trò của mình vẽ lên những điệu vũ nhẹ nhàng, thanh mảnh nhưng đầy uy lực.

Nguồn: baovov.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovov.com/giao-duc/

1 Comment

  1. Địa chỉ ở đâu v Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *