Sống Chết có Số, Phú Quý do Trời hay do con người lựa chọn? – Thanh Tịnh ĐạoSống Chết có Số, Phú Quý do Trời hay do con người lựa chọn? – Thanh Tịnh Đạo :
Người xưa rất tin vào số mệnh, họ thường nói: “Sống chết có số, phú quý do trời”. Điều gì trong số mệnh đã được định là có thì nó sẽ đến đúng lúc, còn điều gì không được định sẵn, thì đừng cưỡng cầu. Những lời này có thực sự đúng không?
“Sống chết có số, phú quý do trời” có hàm ý là mọi sự việc gặp phải trong cuộc đời của một người đều là có liên quan đến số mệnh của người ấy. Vận mệnh và sự nghiệp đều là đã sớm được định sẵn rồi. Cho nên, phúc hay họa lúc nào đến cũng là được định trước.

Kỳ thực, từ xưa đến nay vẫn thường có hai loại câu trả lời không nhất quán mà là trái ngược nhau. Những người thông hiểu về tướng mệnh và tin tưởng vào số mệnh đều tin rằng “sống chết có số, phú quý do trời”. Nhưng một số người, nhất là người hiện đại ngày nay lại cho rằng điều ấy là mê tín, là không thể tin. Tuy nhiên, trong lịch sử cũng từng ghi lại những câu chuyện đáng suy ngẫm về câu nói này:

Sống chết có số
Trong cuốn “Thái bình quảng ký” có ghi chép lại một câu chuyện rằng, khi Thái hậu Võ Tắc Thiên tru sát cả dòng họ của Hoàng đế, Thái tử bị đưa đến Đại Lý Tự kết án tử hình. Thái tử thở dài nói: “Ta nếu đã tránh không được cái chết thì hà tất gì phải làm vấy máu cây đao.” Đến nửa đêm, Thái tử liền dùng y phục của mình thắt cổ mà chết. Không ngờ, đến hừng đông ngày hôm sau thì Thái tử tỉnh lại.

Thái tử vừa cười đùa vui vẻ vừa ăn uống tự nhiên như thể đang ở nhà mình vậy, thậm chí mấy ngày sau, sắc mặt thần khí của ông một chút cũng không thay đổi.

Nguyên lai là do, khi Thái tử vừa tỉnh lại đã nói:

Lúc ta vừa mới chết, quan minh phủ tức giận nói với ta: ‘Ngươi phải bị giết chết, tại sao lại tự tử chết? Mau trở về nhận hình phạt đi!’ Ta hỏi vì sao. Vị quan đó đưa cho ta xem cuốn sổ ghi chép sinh tử và nói: ‘Bởi vì kiếp trước ngươi giết người, kiếp này phải hoàn trả.’

Chính vì Thái tử biết rằng mọi thứ đều đã được sắp đặt sẵn rồi, nên ông ta không có sợ hãi gì khi bị xử tử hình.

Điều này cho thấy, dường như một người khi nào được sinh ra trên cõi đời, khi nào phải chết đi là đã được định sẵn rồi. Nhân của kiếp trước, quả của kiếp này, hành thiện tích đức, làm ác tạo nghiệp là không thể không hoàn trả được.

Nhưng theo nguyên lý “tự nghiệp tự thụ” (nghĩa là: mình làm mình hưởng) mà xét thì giàu sang biến thành nghèo khó, nghèo khó biến thành giàu sang là không ngừng phát sinh. Cho nên, trong duyên phận nghiệp báo, số phận của con người vẫn là có công bằng tuyệt đối, vì thế không cần phải oán trách ông trời không công bằng. Cũng đừng oán trách trời cao đối đãi với mình không công bằng, vì hết thảy nhân duyên là đều có lý do.

Kỳ thực, cổ nhân giảng: “số phận” hay “sống chết có số, phú quý do trời” không có nghĩa rằng khuyên bảo một người nên phó mặc cuộc đời của mình giống như “nước chảy bèo trôi”. Nếu không có trách nhiệm với cuộc đời của mình, lười biếng, thậm chí làm điều ác thì số phận cũng theo đó mà thay đổi. Con người ta vốn là nên hướng đến cái thiện, rời xa cái ác, đó cũng là đạo Trời. Một người nếu có thể hiểu được “số phận”, họ sẽ thản nhiên đối mặt với những an bài của số phận, không vì những “được mất” và lợi ích mà sinh ra phiền não, mà bất chấp lương tri đạo đức. Họ có thể dùng một loại tâm thái độ lượng đối đãi với cuộc đời mà có một cuộc sống tiêu dao tự tại.

Like Fanpage trên Face Book tại đây :
Đăng Ký kênh để tiện theo dõi các video mới nhất từ kênh Thanh Tịnh Đạo tại đây :

Hãy like và đăng ký để pháp âm được luân chuyển ( thỉnh chuyển pháp luân ) công đức vô lượng.

Nguồn: baovov.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovov.com/giao-duc/

28 Comments

 1. Đúng vậy chết k phải sợ chỉ sợ sống thui

 2. Nghe thấy đỡ khó chịu trong lòng hơn,đúng là sống chết là có số

 3. trc khi chết Phải nhớ quay xác ve nhà roi Phải dep trảioiphatkoduavo ko can j Hết ok quay ra dương nhìn di nhìn Lai co phật trai o trên rước khổ kinhchet ratnhiuchetkophaihet. aicungphaisotroikeackotinhocu bảo thủ ham

 4. ban thơ cu den gan len huongtrongtuongchuadeptrai

 5. Mong cha mẹ một đời bình an

 6. Con mong cả đời này cha mẹ con luôn luôn khỏe mạnh bình an . Sống đời bên con

 7. tai tuc noi vay chu..ai ma ko so chet……

 8. 🙏🏻🙏🏻🙏🏻

 9. Con sẽ cố gắng hết sức để sống tốt

 10. a di đà phật
  mọi người thích những lời dạy của phật thì vào kênh của mình, ủng hộ mình nha

 11. Tại sao chúng lại phải ra đi sớm trong khi tuổi đời còn quá trẻ

 12. cầu chi dân chúng bình an
  a di đà phật

 13. Sinh lão bệnh tử ai cũng phải trải qua. Quan trọng là sống có ích và tôn trọng lẫn nhau.

 14. Nam mô a Di Đà Phật….mong mọi chuyện tốt lành đến với mọi người…

 15. có ai tu gì sợ chết không ?

 16. Thật tuyệt, Lời vàng ngọc của thầy sẽ giúp cho chúng sanh giác ngộ
  Nam mô sư thầy
  Nam mô bổn sư thích ca mâu ni Phật
  Nam mô A Di Đà Phật

 17. ai mak cũng như các thầy thì dân nghèo
  lắm. tụt hậu so vs thế giới lắm. cái j nó cug đúng 1 phần thôi

 18. Cuộc sống không đáng sợ đáng sợ nhất là lòng người nam mô bổn sư thích ca mâu Ni Phật 🙏🙏🙏

 19. đời là bể khổ xuống lỗ là hết khổ…kiếp sau mờ có khổ và bất hạnh và ko vui vẻ và ko người yi mình hết lòng thì thui đừng cho con lên nữa hãy cho con ở dưới luôn đi…nam mô a di đà phật

 20. Nam moAdidaphat 🙏🙏🙏

 21. Tha thứ và bao dung😯😯😯😯😯😯😯😯😯😯😯😯😯

 22. Phật nói hãy tu tập để đc vãng sanh về cực lạc, theo tôi còn tồn tại là còn đau khổ, phiền muộn, tôi ko cần vãng sanh cực lạc, tôi cần sự ko tồn tại, tan biến trong hư vô, vĩnh viễn ko tái sinh

 23. Sai ,sống chết có số giàu có nhờ đảng

 24. Nêu có khiếp sau .Tôi sin được đầu thai thành vat vô tri vô giác..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *